Xuân yêu thương và những trải nghiệm đầy thú vị!

Xuân, xuân ơi, xuân đến rồi.... Những giai điệu mùa xuân đã vang lên. Mùa xuân đã đến, đến thật rồi. Tôi đã thấy sắc xuân đến trên từng góc phố, ươm mầm trên từng ngọn cỏ, nhành cây. Xuân về đâu chỉ có đất trời rạo rực đón chào mà còn làm lòng người hân hoan, hạnh phúc với bao ước mong, hi vọng, đong đầy tình yêu và sự sẻ chia. Có lẽ thế mà người ta còn nói mùa xuân – mùa của yêu thương, gắn kết.
     Mùa xuân năm nay cũng là mùa xuân thứ năm ,một cô học trò bé nhỏ như tôi được tham gia các hoạt động chào xuân ở trường Tiểu học Nguyễn Du. Mỗi năm một hình thức tổ chức nhưng ý nghĩa của hoạt động vẫn không hề thay đổi. Đó là dịp để thầy trò chúng tôi quyên góp ủng hộ bạn nghèo vui Tết và tham gia các hoạt động trải nghiệm, rèn kĩ năng sống. Điều thú vị là các hoạt động của trường tôi luôn tạo được sự mới mẻ, hấp dẫn, sáng tạo gây được hứng thú cho học sinh tham gia, thu hút được sự quan tâm, nhiệt tình của các bậc phụ huynh. Tôi nhớ Hội chợ Tuổi thơ năm ấy. Có lẽ khi đó Hội chợ là một hoạt động khá xa lạ với nhiều trường thì trường tôi đã tổ chức. “Mặt hàng” được trao đổi trong Hội chợ là sản phẩm từ bàn tay của chúng tôi dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo qua các giờ học Mĩ thuật, kĩ thuật, thủ công, tập viết, làm văn,...Mỗi lớp học trang trí và bày biện một gian hàng gồm tranh vẽ, đồ chơi, hoa giấy, bưu thiếp, ... Hoạt động mua- bán, đấu giá hôm đó diễn ra thật sôi động làm sao! Đây là lần đầu tiên học sinh chúng tôi được vào vai người bán hàng , cũng ra giá, cũng giới thiệu, thuyết phục những khách hàng- bố mẹ của các bạn trong lớp, các bạn, anh chị học sinh khối khác – mua “hàng” để về làm quà, chưng treo trong mỗi gia đình, trong  lớp học...Chúng tôi vui mừng khi các sản phẩm của mình được trân trọng, nâng niu như thế.. Những trải nghiệm đầy thú vị của buổi bán “hàng” ủng hộ bạn nghèo vui Tết và chung tay xây dựng thư viện năm đó dường như vẫn vẹn nguyên trong trái tim của mỗi chúng tôi.
     Rồi mùa xuân năm lớp Ba, không chỉ riêng mình tôi mà tất cả các bạn cùng rạo rực, vui sướng đón chào chương trình Bánh chưng xanh. Sau phần quyên góp ủng hộ chúng tôi được làm quen với việc gói bánh. Một công việc không quá khó nhưng không phải ai cũng biết làm. Nhất là những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở thành phố như chúng tôi.  Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, bố mẹ, ông bà một số bạn trong lớp, chúng tôi lại được làm quen với việc gói bánh. Những đôi bàn tay bé nhỏ cũng gấp lá, đong nếp, làm nhân, buộc dây.... Dù còn vụng về, những chiếc bánh chẳng thể vuông thành sắc cạnh nhưng cũng đủ làm chúng tôi tự hào, thấy hạnh phúc hơn khi tự tay mình làm nên các sản phẩm mà từ bé tới giờ chỉ được biết ông bà, bố mẹ làm mà thôi. Sau hoạt động đó, tôi và các bạn đã hiểu một phần nào công việc của người gói bánh, vừa đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẫn vừa phải kiên trì, nhẫn nại.   Khi tôi lớp Bốn, được chứng kiến chương trình Chào xuân với những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước và các bài hát về mùa xuân được vang lên cùng với khí thế của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng với hoạt động trải nghiệm sắp xếp mâm ngũ quả đến bây giờ  tôi vẫn còn nhớ mãi.
     Và thời gian cứ lặng lẽ trôi nhanh, thoáng cái chúng tôi đã là học sinh lớp Năm. Mùa xuân năm này có điều gì đó thật lạ: Mùa xuân cuối cùng dưới mái trường Tiểu học thân thương. Năm nay, trường chúng tôi tổ chức chào xuân theo cách riêng cuả mình. Vừa nhẹ nhàng, đơn giản nhưng thật ấm cúng, chứa chan nghĩa tình  yêu thương: Xuân gắn kết – Tết sum vầy. Nơi đây không tổ chức hội chợ rầm rộ, cũng chẳng có kẻ bán người mua, chỉ có lời ca tiếng hát, có quyên góp, trao quà và cùng nhau làm những  món ăn cổ truyền của ngày Tết. Ngay từ đầu tháng, sau khi nghe cô giáo chủ nhiệm thông báo kế hoạch,cả lớp đều háo hức, đợi chờ. Ai cũng lo hỏi mẹ, hỏi bà, có bạn còn lên mạng tìm kiếm cách làm một số món ăn quen thuộc, sau đó đến lớp cùng bàn bạc, thống nhất cách tổ chức hoạt động trải nghiệm. Rồi buổi chiều của ngày 30 tháng 1 cũng đã đến. Trời chẳng nỡ làm mưa, dù vẫn còn một chút lạnh của mùa đông còn vương vấn ở lại nhưng cũng chẳng thể ngăn nổi những bước chân tung tăng, niềm hân hoan đọng trên ánh mắt, nụ cười của tất cả các bạn học sinh, của phụ huynh, của thầy cô giáo. Những giai điệu ngọt ngào của mùa xuân cứ tiếp nối vang lên, thầy cô , học sinh các lớp xếp thành từng hàng lên ủng hộ, rồi trao quà cho các bạn nghèo, các bạn có hoàn cảnh khó khăn vui Tết. Tất cả chúng tôi đều mong muốn được dang rộng vòng tay của mình để san sẻ, để giúp đỡ, để  làm ấm lòng các bạn ấy khi Xuân đến Tết về. Niềm vui của buổi chiều hôm ấy còn được nhân lên khi chúng tôi bước vào hoạt động trải nghiệm. Từng nhóm, từng nhóm quây quần bên nhau làm mứt dừa, nhào bột, cuốn bánh, làm dưa món...,cùng trang trí, bày dọn món ăn, rồi cùng nhau thưởng thức những món ăn do chính bàn tay mình làm nên. Hương vị của các món ăn hôm đó ngon hơn không chỉ vì tài nêm, nếm của các bạn mà còn đậm đà hơn bởi tình người, tình xuân ấm áp. Các hoạt động chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng những khoảnh khắc chúng tôi cùng sum vầy bên nhau, được trao cho nhau ánh mắt, nụ cười, trao cho nhau tình yêu thương, sự sẻ chia thật đáng quý biết bao.
      Dẫu biết rằng dưới mái trường tiểu học chúng tôi được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, rèn luyện nhiều kĩ năng, nhưng những hoạt động của Xuân gắn kết- Tết sum vầy sẽ góp thêm vào hành trang kĩ năng sống, để mỗi chúng tôi biết yêu thương, biết sẻ chia,và sẽ mãi  là dấu ấn khó quên giúp chúng tôi vững tin bước tiếp vào những cấp học tiếp theo.
                                           

Tác giả bài viết: Hồng Anh - Học sinh lớp 5C

Nguồn tin: Cô giáo Trần Thị Hải Huế