Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC NHÀ TRƯỜNG » CHUYÊN MÔN

"VUI TRUNG THU" 2017- Tại trường Tiểu học Nguyễn Du, Tp Hà Tĩnh

Thứ sáu - 06/10/2017 11:24 | Số lượt xem: 128
"VUI TRUNG THU" 2017- Tại trường Tiểu học Nguyễn Du, Tp Hà Tĩnh

Trung thu trong mắt trẻ thơ là ngày hội tưng bừng với tiếng trống lân rộn ràng khắp ngõ phố, là dịp để trẻ em được quây quần rước đèn, phá cỗ, vui chơi dưới ánh trăng sáng tỏ. Ngày Trung thu được du nhập từ đất nước Trung Hoa vào Việt Nam từ thời Lý. Nhưng phải đến Cách mạng Tháng Tám thành công và nhất là từ năm 1947, khi Bác Hồ gửi thư Trung thu cho thiếu nhi cả nước thì Tết Trung thu mới thực sự trở thành tết của tất cả trẻ em và được tổ chức vui chơi tưng bừng, rộn ràng, phấn khởi, vừa mang nhiều nguồn vui, vừa có ý nghĩa xã hội, đời sống… Đây còn gọi là ngày Tết đoàn viên, là dịp để các thành viên được sum vầy, được có cơ hội nhiều hơn để thể hiện tình cảm với những người thân yêu.
Lại một mùa trăng yêu thương nữa trở về trong lòng của các cô cậu học trò trường tiểu học Nguyễn Du. Len lỏi trong niềm háo hức, chờ đợi những giờ khắc ấy của tất cả các bạn nhỏ là những sự chuẩn bị âm thầm của các thầy, các cô với hy vọng các em sẽ đón một mùa Trung thu tròn đầy như chính vầng trăng đêm rằm mang lại nguồn ánh sáng cho các em. Với ý nghĩa ấy chiều ngày 2/10/2017 trường Tiểu học Nguyễn Du đã tổ chức một Tết Trung thu thật ấn tượng với những cung bậc cảm xúc rất đỗi ngọt ngào.
      Sau phút trang nghiêm lắng nghe cô giáo Nguyễn Thị Minh - Hiệu trưởng nhà trường đọc thư chúc mừng Trung thu của Chủ tịch nước, được nghe Chị Hằng kể Sự tích “Chú Cuội cung trăng”, được thưởng thức màn múa lân “Cây nhà lá vườn” nhưng không kém phần náo nhiệt của các thầy cô giáo trong nhà trường thực hiện, được tham gia những trò đố vui... thì phần chính của ngày hội mới chính thức bắt đầu. Nét độc đáo của mùa Trung thu năm nay mà nhà trường mang đến cho các em chính là việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm một cách phong phú, mỗi lớp được lựa chọn cho mình những hoạt động trải nghiệm khác nhau như: Làm đèn lồng, đèn ông sao, cắt dán những chiếc mặt nạ nhỏ xinh, vẽ tranh, viết bưu thiếp cho người thân, trang trí mâm cỗ, làm bánh dẻo... Chỉ với những vật liệu đơn giản như keo, kéo, giấy màu, sáp màu…, bằng đôi tay khéo léo của mình các em đã tạo ra vô vàn những sản phẩm khác nhau về chủ đề Trung thu, tạo nên những gam màu thật thú vị trên sân trường, mỗi một màu sắc, một nét vẽ, một nhát cắt tỉ mẩn mà các em lựa chọn, thực hiện đều gửi gắm trong đó cả những ước mơ, cả những hy vọng…và quan trọng hơn là những lời chúc yêu thương mà hằng ngày khó nói, khó có cơ hội thể hiện thì hôm nay các em lại bộc bạch một cách tự nhiên và đầy tình cảm.
     Trong tiếng trống ếch rộn ràng và tiếng nhạc tưng bừng, khắp sân trường không khó để nhận thấý thấy hình ảnh những em học sinh cặm cụi cắt, cắt dán hoặc nằm bò ra chiếu để vẽ bưu thiếp, để viết những lời chúc mừng tới thầy cô, người thân, bạn bè; những cô giáo tay kéo, tay giấy, mặt còn vương đầy bột bánh; những bậc cha mẹ, ông bà mồ hôi nhễ nhại ướt cả lưng áo đang cùng trò soạn mâm cỗ và trên tất cả là những ánh mắt long lanh ngập tràn niềm vui từ trẻ đến già…  Tất cả những hình ảnh sôi động mà dịu ngọt ấy đã nói lên tất cả, nói lên sự thành công của ý tưởng mà chương trình đã mang lại, đã thực sự chạm ngõ vào kí ức không chỉ của các con trẻ mà còn của các bậc làm cha, làm mẹ, của các thầy cô giáo. Đây còn là là một dịp không thể nào tốt hơn để thắt chặt thêm mối quan hệ cộng đồng đầy trách nhiệm của nhà trường và gia đình, giữa mỗi thầy cô giáo với quý bậc phụ huynh học sinh trong việc giáo dục, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn trẻ thơ, giúp cho không chỉ các con trẻ mà còn với cả những người lớn được sống trong niềm tin yêu, hướng về một ngày mai tươi sáng, tròn và sáng như ánh trăng rằm tháng Tám.
      Trung thu năm nay đã qua nhưng đã để lại niềm tin về những mùa trăng sau sáng hơn, tròn hơn khi tất cả những sản phẩm đầu tay mà các em học sinh tạo ra dù có phần còn vụng về, dù có phần còn đơn giản nhưng đã được trân trọng mang tặng cho các bạn chịu nhiều thiệt thòi tại làng trẻ SOS của thành phố Hà Tĩnh bằng tất cả sự sẻ chia, đồng cảm. Đây là món quà tinh thần vô giá không chỉ dành cho người nhận mà còn là thông điệp về giá trị nhân văn cao cả mà những người thực hiện chương trình mong muốn gửi đến những ai trực tiếp tham gia, những ai chứng kiến.
      Hy vọng rằng:
dù cuộc sống khó khăn hay sang giàu, đầy đủ sung túc hay thiếu thốn chật vật, dù công việc có tất bật, hối hả đến thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng sẽ dành một khoảng thời gian, không gian nhất định để con trẻ được sống, được trải nghiệm như chính tuổi thơ vốn có của các em, để mỗi mùa trăng về đều đong đầy những kỉ niệm đẹp!

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG "NGÀY HỘI TRĂNG RẰM" - 2017

Tác giả bài viết: Bích Hợi