DANH MỤC

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 180

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4219

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 200456

Trang nhất » Tin Tức » HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

THI ĐUA - ĐỘNG LỰC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN

Thứ năm - 08/03/2018 14:53 | Số lượt xem: 277
THI ĐUA - ĐỘNG LỰC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN

THI ĐUA - ĐỘNG LỰC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN

Thi đua một giải pháp quan trọng để xây dựng và không ngừng nâng cao chất lượng, phát triển đội ngũ giáo viên. Thi đua vừa là tiêu chuẩn kiểm tra đánh giá vừa là mục tiêu phấn đấu của đội ngũ giáo viên.
     
     Thực tiễn trong các nhà trường hiện nay ở thành phố Hà Tĩnh nói chung và Trường tiểu học Nguyễn Du nói riêng đã cho thấy nơi nào biết khơi dậy tinh thần thi đua lao động, cống hiến trong đội ngũ giáo viên thì nơi đó sẽ đạt được những kết quả cao trong giáo dục. Từ phong trào thi đua “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; cùng với thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Thi đua xây dựng trường chuẩn Quốc gia, thi đua làm đồ dùng dạy học, viết sáng kiến kinh nghiệm, phấn đấu trở thành giảo viên giỏi …đã xuất hiện nhiều thầy cô giáo là giáo viên giỏi các cấp, nhà quản lý giỏi ở các đơn vị giáo dục và đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho tỉnh nhà.
     
     Trường Tiểu học Nguyễn Du thuộc Thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, được thành lập vào tháng 3 năm 1999 ( được tách ra từ trường tiểu học Bắc Hà). Sau 18 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã tạo dựng được nền móng khá vững chắc, từng bước khẳng định với xã hội, với quần chúng nhân dân về hiệu quả đào tạo. Đội ngũ CBGVNV có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, luôn phấn đấu vươn lên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các em HS chăm chỉ, năng động, có ý thức học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan trò giỏi. Phụ huynh luôn quan tâm đến việc học hành của con em và có nhiều đóng góp cho nhà trường. Địa phương và ngành giáo dục luôn chỉ đạo sát sao và đồng hành cùng sự phát triển của nhà trường. Trong nhiều năm qua, trường là một trong những đơn vị tốp đầu về chất lượng giáo dục tiểu học của tỉnh Hà Tĩnh. Trường được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ II vào tháng 8 năm 2010 và được công nhận lại sau 5 năm vào ngày 12 tháng 8 năm 2016. Với sự nổ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ CBGVNV và các em học sinh, sự quan tâm của ngành giáo dục, chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân và các bậc phụ huynh, năm học 2016-2017 nhà trường đã phát huy tốt vai trò của trường chuẩn quốc gia mức độ II; thực hiện có hiệu quả dạy học áp dụng thành tố tích cực của mô hình trường học mới, dạy học Mĩ thuật theo phương pháp mới, thực hiện phương pháp “Bàn tay nặn bột”, dạy công nghệ Tiếng Việt lớp 1, dạy học phát triển năng khiếu cho học sinh và thực hiện tốt các hoạt động giáo dục tự chọn, các hoạt động trải nghiệm cho học sinh; đặc biệt chú trọng công tác rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh. Tỉ lệ học sinh giỏi các cấp cao: 4 học sinh giỏi Quốc gia, 8 học sinh giỏi Tỉnh và 151 học sinh giỏi Thành phố. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của nhà trường trong phong trào giáo dục tiểu học của tỉnh. Cơ sở vật chất trường lớp ngày càng được bổ sung, sân chơi bãi tập được nâng cấp, cảnh quan nhà trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Cuối năm học, trường được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND Tỉnh; CBGVNV có 1 đồng chí được Chính phủ tặng Bằng khen, 7 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 13 đồng chí được Thành phố khen và 38 đồng chí đạt Lao động tiên tiến,…
     
     Để phong trào thi đua đạt được kết quả tốt trong việc phát triển đội ngũ giáo viên, theo tôi, cần chú trọng việc nâng cao nhận thức về công tác thi đua trong đội ngũ giáo viên, nhất là cán bộ quản lý. Cấp ủy, chính quyền các địa phương và bản thân ngành GD-ĐT phải  coi phong trào thi đua như là một biểu hiện của sự nỗ lực, cống hiến của các nhà giáo đối với sự nghiệp giáo dục, đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Xã hội đã đánh giá cao kết quả thi đua của giáo viên bằng các hình thức khen thưởng, các danh hiệu, sự tôn vinh đối với nhà giáo song cần phải đi đôi với việc đổi mới chính sách đãi ngộ cho những giáo viên có thành tích cao.
Thứ hai là thực hiện tốt quy trình của công tác thi đua trong việc phát triển đội ngũ giáo viên gồm phát động phong trào thi đua; nắm chắc tiêu chuẩn thi đua; thực hiện theo quy định của cấp trên và tự xây dựng tiêu chí thi đua, công nhận kết quả và danh hiệu thi đua. Việc công nhận và trao các danh hiệu thi đua phải kịp thời, trang trọng, phát huy tác dụng đối với tập thể và cá nhân vì danh hiệu thi đua đối với nhà giáo vừa là một sự khẳng định những cống hiến, vừa là một sự nhắc nhở sự phấn đấu nỗ lực tiếp theo.

     Thứ ba là làm tốt công tác động viên khích lệ trong phong trào thi đua.Giữa khen động viên tinh thần và thưởng lợi ích vật chất trong công tác thi đua  phải tương xứng. Tuy  không quá thiên về vật chất nhưng nếu không có sự kết hợp hài hoà đó, hoạt động thi đua - khen thưởng sẽ không thu hút được mọi người tham gia, và sẽ sa vào hô hào, hình thức, duy ý chí.

     Cần xác định mối quan hệ giữa khen thưởng cá nhân và khen thưởng tập thể, đơn vị trong thành tích phát triển đội ngũ giáo viên. Khen thưởng tập thể và khen thưởng cá nhân tạo điều kiện thúc đẩy lẫn nhau, tạo nên động lực nâng cao chất lượng GD-ĐT, góp phần phát triển đội ngũ giáo viên mạnh về chất lượng, ổn định về số lượng, hợp lý về cơ cấu.

     Cần nâng cao, phát huy hiệu quả thi đua - khen thưởng đối với quá trình phấn đấu của giáo viên, gắn kết quả thi đua - khen thưởng với việc đánh giá, xếp loại giáo viên, với việc nâng lương, bố trí lao động và đề bạt cán bộ.

     Thứ tư là nhân điển hình tiên tiến, tránh phô trương hình thức trong công tác thi đua. Để xác định được những cá nhân, đơn vị điển hình, chúng ta phải có những chuẩn để đánh giá. Muốn xây dựng điển hình phải có sự quan tâm và đầu tư thích hợp. Trong quá trình xây dựng cá nhân hay tập thể điển hình, cán bộ quản lý phải thực sự là tấm gương sáng, mẫu mực, tâm huyết, công bằng, biết tổ chức và động viên kịp thời, biết khuyến khích nhân tố mới, khai thác được năng lực và trí tuệ tiềm ẩn trong tập thể đồng nghiệp và học sinh.

     Trong xây dựng và nhân điển hình phải thành một phong trào thường xuyên và liên tục, những thông tin về các gương sáng cá nhân và tập thể xuất sắc phải được thông báo rộng rãi. Công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật phải làm thường xuyên nhằm động viên khuyến khích người làm tốt, uốn nắn kịp thời những người vi phạm đảm bảo kỷ cương, trách nhiệm của nhà giáo.

     Bên cạnh đó cần tránh phô trương, hình thức trong công tác thi đua - khen thưởng. Nếu chạy theo thành tích, hình thức, không những không phát triển được đội ngũ giáo viên mà còn làm suy giảm chất lượng đội ngũ giáo viên. Giáo viên tự hài lòng về “chuẩn” của mình đạt được, sẽ không còn động lực phấn đấu, dần dần tụt hậu về chuyên môn nghiệp vụ.

     Kết hợp việc đánh giá thi đua việc đánh giá mức độ phấn đấu của giáo viên trong hoạt động đoàn thể: danh hiệu về đảng viên, đoàn viên, danh hiệu phụ nữ “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Gia đình nhà giáo văn hoá”,... Thực hiện tôn vinh nhà giáo trong xã hội, tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên xác định vai trò quan trọng trong xã hội, từ đó nâng cao trách nhiệm và năng lực của bản thân.

     Như vậy, để góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong các nhà trường cần tổ chức phong trào thi đua phải đảm bảo tính khoa học, công bằng, công khai từ khâu xây dựng các tiêu chí, triển khai thực hiện đến việc kiểm tra đánh giá. Kiên quyết khắc phục bệnh thành tích, hình thức. Gắn liền việc khen và thưởng một cách hợp lý và xứng đáng, sao cho phong trào thi đua thực sự trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy mọi người đoàn kết, cùng nhau phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Dưới đây là một số hình ảnh minh họa:

Cô giáo Nguyễn Thị Minh 
Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Du 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN