Các hoạt động trải nghiệm của học sinh lớp 3A và 3B tại Edufarm Tượng Sơn Hà Tĩnh.

Thứ năm - 14/03/2019 12:40 | Số lượt xem: 122

Hoạt động tham quan dã ngoại như một hoạt động giáo dục bổ trợ, nhằm tạo cơ hội cho các em học sinh có được trải nghiệm thực tế cuộc sống.Những năm gần đây nội dung tham quan dã ngoại là một trong những nội dung nằm trong kế hoạch dạy học và giáo dục của phòng giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Tĩnh cũng như của trường tiểu học Nguyễn Du. Hiểu rõ được tầm quan trọng cũng như tác dụng của việc tham quan dã ngoại đối với học sinh tiểu học, chiều 12/3/2019 được sự nhất trí và cho phép của Ban giám hiệu nhà trường và sự thống nhất cao của cha mẹ học sinh, lớp 3A và 3B đã cùng nhau đến với Edufarm Tượng Sơn Hà Tĩnh. Ở đây các em được tham quan trải nghiệm rất nhiều nội dung bổ ích.
      Đầu tiên các em được các giáo viên ở đây hướng dẫn cách làm và nấu chè bột lọc đậu đen, một món chè mà các em yêu thích. Các em được tự tay mình nhồi bột, nặn chè. Mặc dù công việc này các em chưa bao giờ được thực hiện nhưng ở đây các em làm rất nhanh, đẹp và rất vệ sinh. Sản phẩm của các em sẽ được sự giúp đỡ của các giáo viên để cho ra một món chè thơm ngon cho cuối buổi trải nghiệm.
      Với không gian rộng lớn thân thiện với thiên nhiên các em được hòa mình vào các hoạt động tập làm “ Người nông dân tí hon” , Các em rất thích thú với việc được trải nghiệm thực tế tự mình cuốc đất, bón phân và gieo hạt, các em còn được thực hành bóc vỏ ngô để nướng ngô, gọi cá về và cho cá ăn. Em nào em nấy đều rất say mê và hướng thú với các công việc của “người nông dân tí hon” này. Qua hoạt động này các em càng hiểu được nỗi vất vả và các công việc hàng ngày của những người nông dân, các em thêm yêu quý các sản phẩm nông nghiệp và kính trọng biết ơn những người nông dân hơn.
      Tiếp tục với cuộc hành trình trải nghiệm các em được học kĩ năng sống đó là kĩ năng phòng tránh xâm hại. Các em đã biết được ở dâu là vùng cấm trong cơ thể trẻ em gái và trai. Với các vùng cấm các em được học để thực hiện nguyên tắc 3 không “ Không nhìn, không nói và không chạm”. Các em được hiểu rõ những ai có thể được nhìn, nói và chạm vào vùng kín của mình mà trước kia một số em chư biết. Quả là một một tiết học thiết thực và bổ ích đối với các em để các em biết cách phòng tránh các tình huống xâm hại đối với bản thân. Các em còn được kĩ năng kính trên nhường dưới, biết nhường nhịn ở một số tình huống và một số người khi cần thiết. Các em được thực hành kĩ năng này sau khi đã được học.
Kết thúc buổi thamquan trải nghiệm là phần trò chơi đầy thú vị và háo hứng. Các em được thi ném bóng, kéo co... đặc biệt là trò chơi đi cầu dây, cầu tre đôi, cầu tre đơn. Nhiều bạn rất khéo léo và nhanh nhẹn nên dễ dàng nhanh chóng vượt qua. Nhiều bạn thì đi giữa chừng bị rơi tõm xuống ướt sũng áo quần nhưng rồi lại tiếp tục thực hiện. Đứng quan sát các em chơi mà cười chảy nước mắt. Các giáo viên và phụ huynh như nhớ và tìm lại được tuổi thơ của mình chính nơi đây.
      Để tạm biệt Edufarm Tượng Sơn Hà Tĩnh các em đã được thưởng thức món chè bột lọc đậu đen do chính tay các em nặn cùng với món ngô nướng thơm lừng.
      Quả là một chuyến tham quan trải nghiệm thật thú vị và bổ ích. Lên xe ra về mà nhiều em đang còn nuối tiếc với các trò chơi và các hoạt động nơi đây. Giúp học sinh tăng cường vận động, phát triển kỹ năng đội nhóm, trải nghiệm và ghi nhớ kiến thức thực tế tốt hơn . Xin được cảm ơn Ban giám hiệu nhà trường, các bậc phụ huynh và Edufarm Tượng Sơn Hà Tĩnh đã giúp đỡ để các em học sinh lớp 3A và 3B trường Tiểu học Nguyễn Du có được thành công trong chuyến  tham quan trải nghiệm ngày hôm nay.
      Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến trải nghiệm:

Tác giả bài viết: Cô giáo Bùi Thị Xuân Hương

Nguồn tin: Trường TH Nguyễn Du