CHUYẾN DÃ NGOẠI VỀ THĂM QUÊ HƯƠNG CỦA NGƯỜI

Thứ hai - 23/04/2018 03:11 | Số lượt xem: 74
CHUYẾN DÃ NGOẠI VỀ THĂM QUÊ HƯƠNG CỦA NGƯỜI

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 của trường Tiểu học Nguyễn Du thành phố Hà Tĩnh, thực hiện kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp giúp các em thay đổi môi trường học tập, các em được trải nghiệm thực tế, mở mang trí tuệ. Giúp các em rèn luyện các kĩ năng, phát huy tính sáng tạo tích cực trong học tập và đoàn kết yêu thương bạn bè.

Được sự nhất trí của ban giám hiệu nhà trường và được sự đồng thuận cao của phụ huynh học sinh. Thứ 7 vừa qua ( ngày 14 tháng 4 năm 2018) tập thể lớp 4A trường tiểu học Nguyễn Du thành phố Hà Tĩnh cùng với Ban đại diện cha mẹ học sinh, phố hợp với Công ty du lịch Đại Việt tổ chức chuyến tham quan dã ngoại về thăm quê hương Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Đúng 7 giờ 30 phút xe khởi hành, trên xe em nào cũng rất vui vẻ, phấn khởi, háo hức vì đây là lần đầu tiên các em được độc lập đi xa không có bố mẹ ở bên. Các em được đến một nơi mà các em đã từng nghe kể rất nhiều qua các mẫu chuyện, được biết qua các bài học ở lớp ở trường. Các em háo hức nói cho nhau nghe về suy nghĩ, tưởng tượng của mình về quê hương của Bác.

Về thăm Hoàng Trù quê ngoại và Làng Sen quê cha của Bác. Các em được nghe cô hướng dẫn viên bằng giọng nói ngọt ngào tha thiết như câu hò xứ Nghệ kể về tuổi thơ của Bác ở đây, một tuổi thơ êm đềm trôi trong sự giáo dục nghiêm cẩn của người cha và tình yêu thương cũng như đức hy sinh cao cả của mẹ. Mẹ Bác, bà Hoàng Thị Loan một người mẹ tần tảo mà vĩ đại, đã hết lòng vì chồng, vì con, mặc dù vất vả trăm bề mưu sinh cuộc sống nhưng vẫn toàn tâm lo cho chồng ăn học thành tài và chăm lo cho đàn con nhỏ. Bà đã mất lúc còn quá trẻ vì lao lực, vì làm việc quá kiệt sức. Khi ra đi bà cũng không được nhìn thấy người chồng thân yêu của mình lần cuối, để lại cho đàn con nỗi niềm tiếc thương vô hạn …

Các em được tận mắt thấy được những hiện vật gắn bó với cuộc sống sinh hoạt bình dị thuở thiếu thời của Bác: các vật dụng như bàn nghế giường, tủ, rương, cơi trầu, mâm rượu; các dụng cụ sản xuất như cày, bừa, các vật dụng đánh cá … làm cho các em có cảm giác thân thuộc gần gũi và xúc động bùi ngùi. Cách nhà Bác không xa là khu trưng bày và tượng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh các em thấy được những tài liệu, những hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Bác và cũng thấy được tình cảm của đồng bào, đồng chí trong nước và quốc tế đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu.Các em càng thêm kính trọng và biết ơn Bác Hồ - Người Cha già của dân tộc đã trọn đời hy sinh vì độc lập  tự do cho đất nước, vì hạnh phúc  của nhân dân.

Rời quê Bác làng Sen, các em được đến thăm khu lưu niệm Tống bí thư Trần Phú. Nơi đây các em lại được nghe hướng dẫn viên khu di tích kể về cuộc đời hoạt động Cách mạng của Người. Lên 10 tuổi ông đã mồ côi cả cha lẫn mẹ phải sống trong những năm tháng gian khổ để học tập từ vỡ lòng đến trường Quốc học ở QuảngTrị và Huế. Ở tuổi 26 ông được bầu làm Tống bí thư đầu tiên của Đảng, sau đó vào Sài gòn để tiếp tục lãnh đạo cách mạng . Giữa lúc phong trào đang lên thì ông bị địch bắt , bị tra tấn dã man của kẻ thù, và bệnh tật ngày càng nặng ông đã từ trần vào tuổi 27. Ông hy sinh đã để lại tấm gương sáng chói về lòng yêu nước,lòng trung thành vô hạn với lý tưởng cách mạng, ý chí kiên cường, tinh thần học tập sáng tạo, lạc quan tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng của sự nghiệp cách mạng.

Các em được thực hành nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Người. Các em được ngắm khuôn viên tuyện đẹp ở đây. Ngọn đồi ông năm là rừng thông quanh năm rì rào gió thổi, dưới chân đồi là hồ nước trong xanh với những đàn cá tung tăng bơi lội. Toàn bộ khuôn viên được phủ xanh bởi nhiều loại  cây xanh. Tạo cho các em một cảm giác vừa uy nghiêm vừa tôn kính đối với nơi yêu nghỉ của Người.

Chuyến dã ngoại đã để lại trong lòng cô trò và phụ huynh học sinh những kỉ niệm đáng nhớ. Qua chuyến đi phụ huynh càng hiểu rõ hơn về vấn đề học tập của con em mình, cùng phối hợp với nhà trường làm tốt công tác giáo dục phát triển toàn diện cho học sinh. Giúp các em được học tập được trải nghiệm các kĩ năng sống, được khám phá qua môi trường thực tế, để các em càng thêm yêu quê hương đất nước, yêu quí bạn bè, kính trọng thầy cô giáo, biết sống có trách nhiệm, biết khắc phục những thiếu sót, biết vươn lên trong học tập, biết hiếu thảo với ông bà bố mẹ, … xứng đáng là những người con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ.

Tác giả bài viết: Cô giáo Nguyễn Thị Chung

Nguồn tin: Lớp 4A Trường Tiểu học Nguyễn Du