• :
  • :
Thông báo:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH “CHƯA TỪNG TRẢI QUA LÀM SAO THẤU HIỂU”

“Chúng ta sống trong những năm tháng bị tương lai thúc chạy, không thể thúc chạy, không thể dừng lại, dù bị trượt chân bởi vài chướng ngại trước mắt cũng phải đứng lên, không ngoảnh đầu và tiếp tục tiến bước. Có lẽ một ngày kia, bạn vẫn sẽ nhớ lại phần quá khứ khắc cốt ghi tâm, nhưng đã không còn đau đến tan nát cõi lòng như ngày xưa nữa.”

      Cuộc sống giống như một cuốn sách được viết nên bởi những điều chúng ta đã làm. Và từng ngày như thế, ai cũng muốn cuốn sách của riêng mình được chứa đầy hạnh phúc, an yên. Cơ bản đời người đều bước qua những giai đoạn: sinh ra, lớn lên, học tập rồi trưởng thành. Và trưởng thành là quá trình khó khăn nhất mà chúng ta đều phải trải qua. Bởi khi trưởng thành mỗi người phải học cách sống trong một thế giới khắc nghiệt hơn nhiều so với thế giới bình yên trong vòng tay bảo bọc của cha mẹ. Bạn đã bao giờ phải đứng trước sự lựa chọn được mất, đối diện với những hoàn cảnh bĩ cực hay gắng gượng sức mình vượt qua bạo bệnh để sinh tồn? Những khó khăn bạn phải trải qua, nếu người khác không đặt vào hoàn cảnh bạn, liệu họ có hiểu được bao nhiêu mệt mỏi, khổ đau mà bạn phải đương đầu gánh đỡ? Điều quan trọng hơn bạn đã làm gì để vượt qua những thăng trầm của cuộc sống?

      Tôi đã từng đọc cuốn ”Chưa từng trải qua, làm sao thấu hiểu” của tác giả Xa Như Vậy Gần Như Thế do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên con trai mua tặng khi tôi còn trong thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Thoạt nhìn tôi cảm thấy cuốn sách này có tên tác giả rất lạ và ấn tượng, thì ra đây là một nhóm các tác giả cùng sáng tác và lấy tên chung như vậy.”Chưa từng trải qua, làm sao thấu hiểu” là một cuốn sách tổng hợp 35 câu chuyện đến từ nhiều tác giả, những cây bút trẻ tài năng triển vọng của văn học Trung Quốc. Cuốn sách với văn phong nhẹ nhàng, phong phú và ấm áp, chứa đựng những câu chuyện về tình yêu, tình bạn, những triết lý về cuộc sống và những bài học trải nghiệm… mà mỗi người chúng ta có thể thấy bản thân mình trong đó. Có vấp ngã mới trưởng thành, có yêu thương mới biết khổ đau, có trải qua mới thấu hiểu được những điều không dễ nói ra thành lời…

      “Chúng ta sống trong những năm tháng bị tương lai thúc chạy, không thể thúc chạy, không thể dừng lại, dù bị trượt chân bởi vài chướng ngại trước mắt cũng phải đứng lên, không ngoảnh đầu và tiếp tục tiến bước. Có lẽ một ngày kia, bạn vẫn sẽ nhớ lại phần quá khứ khắc cốt ghi tâm, nhưng đã không còn đau đến tan nát cõi lòng như ngày xưa nữa.”

      Mỗi tản văn trong ”Chưa từng trải qua, làm sao thấu hiểu” là một câu chuyện khác nhau, mang nhiều cung bậc cảm xúc, những câu chuyện hoặc dí dỏm, đáng yêu, hoặc sâu lắng, trầm buồn. Chúng có thể khiến ta cười, nhưng cũng khiến ta phải suy nghĩ và nuối tiếc cho một tình yêu đã có thể hạnh phúc trăm năm, một tình bạn tưởng như kéo dài cả cuộc đời mà cuối cùng rạn nứt… Không phải mọi câu chuyện đều kết thúc có hậu, đôi lúc nó để lại dấu ấn buồn, nhưng đồng thời cũng đem tới cho chúng ta những bài học quý giá. Chúng ta lựa chọn, từ bỏ, rồi lại ra sức nỗ lực. Tổn thương nhiều, ta sẽ học được cách kiên cường hơn. Từ bỏ nhiều, tự khắc sẽ nhận ra đâu là thứ mình không nỡ buông tay…

      “Bất kể là đau khổ hay hạnh phúc, tất cả những gì ta từng trải qua cuối cùng đều hóa thành từng hạt giống hướng về tương lai. Cầu mong mỗi chúng ta đều có thể tận tâm thu gom và lưu giữ những hạt giống ấy, tự tay gieo trồng chúng vào một buổi sớm mai.”

      Tất thảy những gì xảy ra trong cuộc đời dù tốt đẹp hay khó khăn đều cần thiết để giúp bạn trở thành con người như hôm nay. Cuốn sách đã giúp tôi tìm thấy ý nghĩa thực sự của bình an nội tâm, của niềm vui, hạnh phúc cùng những điều thiện lành ẩn giấu sau mọi trải nghiệm tôi từng kinh qua trong đời. Mong rằng khi bạn cầm cuốn sách này trên tay, chúng ta sẽ kết nối được với nhau trong dòng tâm thức đồng cảm vì những gì đã, đang và sẽ trải qua bạn nhé!


Tác giả: Mai Thi Hai Ly
Nguồn:thnguyendu.hatinhcity.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết